Khám Phá Ngôi Chùa Thiên Hậu Ở Singapore Giàu Truyền Thống

1756

Singapore phát triển không ngừng trong nhiều năm liền. Nhưng bản chất văn hóa và giá trị truyền thống ở nơi đây vẫn còn nguyên vẹn. Được biết đến là ngôi chùa có lịch sử lâu đời và nổi tiếng. Sau đây hãy cùng dichoisingapore.net khám phá ngôi chùa Thiên Hậu ở Singapore giàu truyền thống.

>> Xem thêm

Chùa Thiên Hậu – Ngôi Chùa Của Người Trung Hoa Tại Singapore

Chùa Thiên Hậu hay còn được gọi là chùa Thian Hock Keng. Ngôi chùa này là nơi thờ bà Thiên Hậu, một vị nữ thần, bảo vệ các ngư dân đi biển. Tính riêng tại Singapore thôi cũng có rất nhiều ngôi chùa được xây nên để thờ bà. Một trong số đó có chùa Thian Hock Keng hay còn gọi là Thiên Phúc Cung. Là ngôi chùa lớn nhất, nổi tiếng nhất thờ vị nữ thần này.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Chùa Thiên Hậu

Ngôi chùa Thiên Hậu này nằm ở trong khu phố Chinatown nhộn nhịp tấp nập. Nhưng điều đó không thể che đi sự tĩnh mịch, sầm uất của chùa. Chùa Thiên Hậu ở Singapore nằm trên con đường 158 Telok Ayer St, giữa các quán bar và nhà hàng thú vị. Như một lời nhắc nhở về giá trị truyền thống của đất nước này.

Truyền thuyết kể rằng, bà Thiên Hậu sinh vào khoảng năm 960 dưới triều Tống. Bà có khả năng đặc biệt, có thể đứng giữa biển, hướng dẫn và di chuyển tàu thuyền đến nơi an toàn. Đặc biệt là trong thời tiết xấu, mưa gió lớn, biển động. Thời gian qua đi, Đạo phật và các tín đồ suy tôn bà là Thần – người bảo vệ ngư dân. Để cầu phúc cho bà và các ngư dân đi biển.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Nơi thờ Bà Thiên Hậu

Theo đó, câu chuyện về bà được lan tỏa. Vào năm 1839, chùa Thiên Hậu ở Singapore – chùa Thian Hock Keng được khởi công xây dựng. Dưới sự hỗ trợ của những người giỏi trong cộng đồng người Phúc Kiến. Có thể nhắc đến là Tan Tock Seng, một trong những người có công lớn trong việc xây dựng ngôi chùa này.

>> Click ngay Cùng Vi Vu Tại Adventure Cove Waterpark Ở Singapore

Kiến Trúc Và Hoa Văn Trang Trí – Chùa Thiên Hậu Ở Singapore

Chùa Thiên Hậu ở Singapore được xây dựng hoàn toàn thủ công với 3 nguyên vật liệu chính là đá, gỗ, ngói. Điều đặc biệt ở đây ngôi chùa không cần dùng đến một cây đinh thép nào. Ngôi chùa vẫn rất vững chất và kiên cố.

>> Khám phá ngay Công Viên Sư Tử Biển Merlion Park Ở Singapore

Tổng Quan Về Không Gian Của Chùa – Chùa Thiên Hậu Singapore

Đầu tiên khi bước vào cổng chùa, bạn sẽ mình thấy chiếc cửa hình cung với các cột trụ được sơn son. Điều này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Chùa có mái cong. Mỗi chiếc cột đều được trang trí hình rồng, mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Cổng vào chùa

Thêm vào đó các chi tiết chạm khắc long phụng, các tấm phù điêu, ngư tiều canh mục, vô cùng công phu, tỉ mỉ. Hầu hết những tạp hình như bức tượng rồng, phượng, các vị thần đều được ghép từ những mảnh sứ vỡ trên gờ mái. Đây được coi là một trong những kiến trúc rất nổi bật trong kĩ thuật trang trí của người Phúc Kiến. Đặc biệt khung cảnh càng thêm lung linh, đậm chất Trung Hoa nhờ vào hai hàng lồng đèn đỏ giăng kín lối. Thể hiện rõ sự truyền thống mang tính lịch sử của người Hoa.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Kiến trúc Chùa Thiên Hậu

Bên sân ngoài chùa Thiên Hậu ở Singapore được đặt tượng đá hai con kỳ lân. Biểu tượng của sự sung túc, may mắn. Hai con kỳ lân lớn bằng đá nguyên khối. Vô cùng hùng vĩ và trang nghiêm.

Khi đi vào trong ngôi chùa, bạn sẽ chiêm ngưỡng ngôi chùa màu đỏ là nền. Với hai vị thần bảo vệ hai bên. Ngoài ra, bạn có thể đi tham quan xung quanh ngôi chùa. Bạn có thể đi theo người hướng dẫn để được nghe những câu chuyện về bà và ngôi chùa này. Để biết thêm những điều thú vị cũng như được giới thiệu về các vật cổ và các đồ thờ cúng trong chùa.

>> Xem ngay Lạc Lối Khu Phố Tiong Bahru Ở Singapore Thu Hút Khách Du Lịch Nhất Hiện Nay

Lễ Hội Và Văn Hóa Của Chùa – Chùa Ở Singapore

Chùa Thiên Hậu ở Singapore gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Trung Hoa. Họ tôn thờ Thành Mẫu đã bảo vệ, che chở cho mình vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao trong các lễ hội lớn, chùa được trang trí hết sức lộng lẫy. Chẳng hạn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Tết Trung Thu, tết Nguyên Tiêu, tết Nguyên Đán… Đặc biệt, ngôi chùa là nơi tổ chức các buổi lễ lớn. Như là múa lân mừng năm mới, rước đèn hoa đăng vào dịp tết Trung Thu, biểu diễn văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội quan trọng của người Trung Hoa.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Lễ hội ở chùa

Ngoài tượng Thánh Mẫu được thờ hết sức tôn nghiêm trong chánh điện thì chùa cũng thờ những tượng Phật như Quan Âm, Phật Tổ… để người dân cầu bình an và cầu hạnh phúc. Nếu du khách đến tham quan chùa thì cũng đừng quên thắp nhang để cầu an cho gia đình và người thân.

Chùa Thiên Hậu Ở Singapore
Chùa Thiên Hậu

Ngôi chùa này thậm chí còn thu hút sự quan tâm của những nhân vật quan trọng như Hoàng đế Nhà Thanh vua Quang Tự – người đã tặng tấm bảng thư pháp với dòng chữ “bo jing nan ming” (“Sóng nhẹ trên Biển Nam” trong tiếng Hán) vào năm 1907. Tấm bảng thư Pháp này hiện đang được trưng bày tại Bảo Tàng Quốc Gia.

Từ khi được xây dựng cho đến nay, chùa Thiên Hậu ở Singapore luôn là một điểm đến của rất nhiều du khách. Với sự linh thiêng của chùa, bạn không nên bỏ qua ngôi chùa này khi đi du lịch Singapore. Hãy cùng dichoisingapore.net khám phá ngôi chùa Thiên Hậu ở Singapore giàu truyền thống.

>> Xem thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây